Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa là bao nhiêu?

Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa là bao nhiêu? Chiều dày hay độ dày và cấu trúc của dự án rải nhựa đường phụ thuộc vào việc sử dụng dự kiến ​​của mặt đường sau khi hoàn thành. Vì mặt đường nhựa liên quan đến toàn bộ cấu trúc và một số điểm đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến vật liệu nền và hệ thống thoát nước.

chieu-day-toi-thieu-lop-be-tong-nhua-bao-nhieu
Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa là bao nhiêu?

Nội dung

Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa là bao nhiêu?

  • Đối với đường nhựa trong khu dân cư

Đường lái xe trong khu dân cư thường bề dày của lớp bê tông nhựa khoảng 50mm đến 75mm với 3 đường thích hợp cho xe tải lớn hoặc thiết bị hạng nặng.

Đặc biệt, phần lớn bê tông được sử dụng trên vỉa hè nhà ở là bê tông loại “thường” với cường độ tối thiểu là 20 MPa. Vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ phải có độ dày tối thiểu là 75mm. Vỉa hè dành cho xe có khối lượng nhỏ hơn 3 tấn phải có độ dày tối thiểu là 100mm.

Ngoài ra, chú ý bên dưới lớp nhựa đường, bạn nên có 150mm đến 203mm cốt liệu gốc dạng hạt.

Phía bên dưới cốt vật liệu là nền đất. Nếu đất ở địa phương là sỏi, đá hoặc cát, thì hệ thống thoát nước tốt, nhưng nếu đất  là đất mùn hoặc đất sét, có thể cần phải đào và thay đất đến độ sâu nhất định, để tránh những vấn đề nghiêm trọng sau này!

  • Đối với đường nhựa xe thương mại hoặc bãi đậu xe

Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa – Đường lái xe thương mại nên sử dụng 75mm nhựa đường và nên sử dụng 203mm cốt liệu cơ bản dạng hạt.

chieu-day-lop-be-tong-nhua-nong
Chiều dày lớp bê tông nhựa nóng, chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa

Đối với bãi đậu xe hạng nhẹ có nền cấp phối, nên rải một lớp bê tông nhựa nóng dày 3 ”trên nền cốt liệu 6”. Đối với bãi đỗ xe hạng nặng có nền cấp phối, nên rải lớp bê tông nhựa hỗn hợp nóng dày 6 ”trên lớp nền cấp phối 3”.

  • Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa cho lái xe thương mại hạng nặng

Những khu vực đường nhựa gần bến tàu, quốc lộ hoặc những nơi thường xuyên có xe tải hạng nặng, container, xe khách…di chuyển qua thì cần phải có cấu trúc thật sực chắc chắn hơn. Như vậy, với lớp  lớp hoàn thiện và chất kết dính khác biệt dẫn đến độ dày của nhựa đường tổng cộng từ 102mm đến 180mm.

Điều gì xảy ra nếu bề dày đường của bạn quá mỏng?

Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa là bao nhiêu? Khi nhựa đường được thi công đúng cách, độ dày của vật liệu và độ mềm dẻo tự nhiên của nó sẽ trải rộng trọng lượng của tải, cuối cùng được hỗ trợ bởi lớp nền bên dưới.

Nhưng nếu nhựa đường quá mỏng, trọng lượng sẽ không được phân phối và nén vật liệu ngay bên dưới lốp, khiến nó bị kéo ra khỏi mặt đường xung quanh và hình thành các vết nứt. Cuối cùng những vết nứt nhỏ này sẽ lan rộng từ trên xuống dưới, phát triển nhanh chóng lớn hơn và khiến bề mặt xấu đi, hư họng nặng và không thể sử dụng được nữa.

Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa là bao nhiêu?

Tham khảo:

Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa còn phải đảm bảo yêu cầu sau:

Mặt sàn phải đảm bảo có sức chịu lực tốt: phải đủ khô là khi sờ tay vào không thấy ẩm hoặc lạnh, có thể thấm hút nước.

Hơn nữa toàn bộ khối sàn phải được bằng phẳng, không bị lệch gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa còn phải phụ thuộc vào sàn phải đủ độ mịn và độ xốp để tạo ra một mặt sàn đủ ma sát, bám dính tốt với nền.

Cần chú ý xem khi nào nên trộn lại bê tông: Vữa bê tông đã trộn khoảng 1h30 phút mà chưa đổ vào khuôn thì cần phải trộn lại. Lưu ý không nên thêm nước vào. Vì vữa bê tông ngót nước thao tác kém linh hoạt hơn tuy nhiên chất lượng lại không bị giảm.

Dịch vụ thi công thảm bê tông nhựa nóng

Xây Dựng Đại Thanh cung cấp các dịch vụ thi công thảm bê tông nhựa nóng – làm đường nhựa chất lượng cao, chúng tôi chuyên làm đường nhựa giao thông, đường nội bộ công ty, sân bãi….trên khắp khu vực các tỉnh miền Nam ( TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Phước, Long An….

Là công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh thực thi công hạ tầng trong đó hạng mục làm đường nhựa là trong những dịch vụ hàng đầu trong khu vực. Chúng tôi tự hào về việc mang lại KẾT QUẢ xuất sắc với GIÁ CẢ hợp lý, được hỗ trợ bởi dịch vụ khách hàng TỐT NHẤT.

Trên đây chúng đôi đã cung cấp thông tin tham khảo của Chiều dày tối thiểu lớp bê tông nhựa là bao nhiêu? Nếu muốn biết chi tiết hãy liên hệ các chuyên viên của chúng tôi để biết rõ hơn!

Bạn có nhu cầu rải thảm nhựa đường thương mại và khu dân cư, bảo trì bãi đậu xe, nâng cấp, đường lái xe thương mại và khu dân cư, v.v., vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay:

CÔNG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline:0935 680567 – 0944 680 678

 Email: xaydung.daithanh86@gmail.com

 Website: xaydungdaithanh.vn