Nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa

Nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa – Kết cấu mặt đường được thiết kế và xây dựng để đáp ứng tuổi thọ sử dụng của nó bằng cách xem xét độ lớn của tải trọng và các điều kiện môi trường mà nó sẽ phải chịu đựng. Tuy nhiên, trong suốt thời gian sử dụng, mặt đường bị hư hỏng do nhiều yếu tố. Những yếu tố hoặc Nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa này có thể được phân loại như sau:

Tham khảo: Quy trình thi công thảm bê tông nhựa nóng

  1. Nội dung

    Điều kiện khí hậu

Hiệu suất của đường nhựa phụ thuộc rất lớn vào sự thay đổi nhiệt độ (chu kỳ ướt và khô/đóng băng và tan băng), lượng mưa và độ ẩm xâm nhập. Các vật liệu được sử dụng trong xây dựng đường phản ứng khác nhau khi có sự hiện diện của các nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa này.

Sự biến đổi của các yếu tố này vượt quá giới hạn cho phép sẽ dẫn đến hư hỏng sớm của đường. Các hư hỏng thường gặp do biến đổi khí hậu là hiện tượng phồng rộp và co rút của các lớp đường, vết nứt do nhiệt, ổ gà, bong tróc, bong tróc, chảy máu và bong tróc. Nói chung, phụ gia bitum được sử dụng để giúp mặt đường chịu được những vấn đề này. Các công nghệ như chất tăng cường bám dính/chất chống bong tróc ngăn chặn hơi ẩm xâm nhập vào hỗn hợp nhựa đường, giữ cho mặt đường luôn ở tình trạng tốt.

  1. Tải trọng và lưu lượng xe giao thông là nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa

Tần suất giao thông trên một con đường là tiêu chí quan trọng quyết định hiệu suất và cuối cùng là tuổi thọ của con đường. Tất cả các con đường đều được thiết kế cho một tải trọng/giao thông nhất định mà nó có khả năng chịu qua suốt tuổi thọ thiết kế của nó. Bất kỳ sự quá tải đáng kể nào đều sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của con đường và làm giảm tuổi thọ của lớp bề mặt đáy cũng chính là những nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa.

Một số lỗi phổ biến do quá tải nghiêm trọng gây ra bao gồm trượt, nát đường, nứt và lún sụt. Những hỏng hố/lỗi bề mặt đường này có thể tránh được bằng cách thiết kế đường đủ cho lưu lượng giao thông trong tương lai và sử dụng các vật liệu và công nghệ hiệu suất cao có sẵn. Stabilization hóa chất của đất là một trong các kỹ thuật giúp lớp bề mặt đường chịu được tải trọng cao hơn, bằng cách cho phép xây dựng cơ sở đất mạnh hơn. Các kỹ thuật khác cũng bao gồm sử dụng geogrids và vải địa kỹ thuật, sợi và liên kết bitum sửa đổi, để cung cấp độ bền và sức mạnh cao hơn.

Theo số liệu đếm xe của khu vực đường bộ VII, trong hai năm 2012 và 2013 trong bảng dưới đây, cho thấy mức độ gia tăng nhanh chóng các loại tải trọng nặng trên một số quốc lộ khu vực Nam bộ như sau:

Từ bảng tổng hợp trên, ta thấy rõ mức độ tăng trưởng tải trọng và lưu lượng xe trên các quốc lộ là rất lớn đến mức nguy hiểm chính là nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của mặt đường bê tông nhựa. Khi lượng xe, xe tải trọng nặng tăng trưởng cao, tình trạng vượt tải phổ biến và kẹt xe làm cho tải trọng nặng, thời gian tác dụng của tải trọng đều tăng, gây bất lợi trực tiếp đến trạng thái ứng suất và biến dạng của mặt đường. Đây là nguyên nhân chính làm cho mặt đường bê tông nhựa có các hư hỏng phổ biến như đã phân tích

  1. Các yếu tô vận hành

Mọi thứ từ việc sử dụng các vật liệu không thể sử dụng hoặc không phù hợp đến sự không hiệu quả trong thực hiện công việc trong điều kiện thực tế cũng là Nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa. Các thực hành không thích hợp dẫn đến sự hỏng hóc kết cấu, sự lồi lõm, nứt nát và xâm nhập nước vào đường, và cuối cùng làm hỏng lớp đường. Sự thiếu hụt trong việc thu thập sự nén đúng cách, điều kiện độ ẩm không phù hợp trong thời gian xây dựng và độ dày lớp không chính xác sau khi nén, tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của lớp đường. Việc áp dụng các thực hành xây dựng tốt và đáng tin cậy sẽ đảm bảo xây dựng những con đường bền vững và lâu bền.

Như vậy, hiểu rõ các yếu tố nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa này và cân nhắc chúng trong quá trình thiết kế và xây dựng đường là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của đường được nâng cao. Ngoài ra, việc áp dụng các công nghệ và vật liệu hiệu suất cao cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ hạ tầng giao thông.

Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa đường nhựa uy tín tại HCM

Xây Dựng Đại Thanh cam kết cung cấp các dịch vụ sửa chữa đường nhựa chất lượng cao, đảm bảo rằng công trình sẽ được thực hiện một cách kỹ lưỡng và chuyên nghiệp. Dưới đây là một số dịch vụ chính mà chúng tôi cung cấp:

Sửa Chữa Vết Nứt và Lún Đường Nhựa:

Vết nứt và lún đường nhựa có thể gây nguy cơ tai nạn giao thông và gây khó khăn cho việc di chuyển. Chúng tôi thực hiện sửa chữa những vết nứt này một cách kỹ thuật để đảm bảo đường mặt trở nên trơn tru và an toàn, tránh các nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa.

Bảo Dưỡng Định Kỳ:

Để đường nhựa luôn trong tình trạng tốt nhất, chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo dưỡng định kỳ, bao gồm làm sạch bề mặt, kiểm tra và thay thế các bộ phận cần thiết, và đánh bóng đường nhựa về tránh nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa.

Nâng Cấp Đường Nhựa:

Đôi khi, đường nhựa cần phải được nâng cấp để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn mới hoặc tải trọng lớn hơn. Chúng tôi có khả năng thực hiện nâng cấp đường nhựa một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Làm Mới Đường Nhựa:

Đối với các khu vực có đường nhựa cũ kỹ và xuống cấp, chúng tôi cung cấp dịch vụ làm mới đường nhựa để tạo ra bề mặt mới và trơn tru.

Lợi Ích Từ Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Khi bạn chọn Xây Dựng Đại Thanh là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa đường nhựa tại HCM, bạn sẽ hưởng lợi từ các ưu điểm sau:

Chất Lượng Đỉnh Cao:

Chúng tôi cam kết đảm bảo mọi dự án được thực hiện với chất lượng đỉnh cao, đảm bảo sự an toàn cho người dân và phương tiện tham gia giao thông.

Tiết Kiệm Thời Gian và Nguyên Liệu

Chúng tôi tối ưu hóa quy trình để tiết kiệm thời gian và nguyên liệu, giúp giảm thiểu tác động đến giao thông và môi trường.

Dịch Vụ Linh Hoạt:

Chúng tôi đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng dự án và có khả năng thích nghi với các tình huống khác nhau.

Giá Cả Cạnh Tranh:

Dịch vụ của chúng tôi được cung cấp với giá cả cạnh tranh và giá trị đáng đồng tiền bát gạo.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa đường nhựa uy tín tại HCM, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được sự tư vấn tốt nhất cho dự án của bạn. Chúng tôi sẽ là đối tác đáng tin cậy để đảm bảo đường nhựa luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trên đây là bài viết về Nguyên nhân gây phá hoại nền đường nhựa – mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo hotline: