Nhiệt độ là chìa khóa thi công thảm bê tông nhựa nóng

Nhiệt độ là chìa khóa thi công thảm bê tông nhựa nóng quyết định mặt đường nhựa có đạt tiêu chuẩn hay không. Về cơ bản, chúng ta có thể khẳng định được vai trò quan trọng của nhiệt độ trong quy chuẩn trong quá trình thi công bê tông nhựa. Cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

nhiet-do-thi-cong-tham-be-tong-nhua-nong
Thi công thảm bê tông nhựa nóng

Điều kiện nhiệt độ khi thi công thảm bê tông nhựa nóng

Thi công thảm bê tông nhựa nóng là quy trình kỹ thuật hạ tầng phức tạp, đòi hỏi phải đáp ứng nhiều tiêu chí chất lượng tiêu chuẩn. Để hoàn thành tốt công trình các đơn vị thực hiện cần phải đảm bảo điều kiện thích hợp: từ máy móc thiết bị, nhân lực thi công, đến nhiệt độ tiêu chuẩn,.. Dưới đây là một số điều kiện khi tiến hành thi công bê tông nhựa.

=> Tham khảo: 8 trình tự thi công mặt đường bê tông nhựa

  • Nền nhiệt khi bắt đầu thi công BTN

Trong bước đầu thi công, yếu tố “thiên thời, địa lợi” là vô cùng quan trọng. Quá trình thi công thảm bê tông nhựa nóng phải được thực hiện trong thời tiết khô ráo, không ẩm ướt. Không thực hiện trong lúc trời mưa, hoặc có nguy cơ mưa. Nếu bắt buộc phải thực hiện trong điều kiện thời tiết xấu phải đảm bảo có phương án dự phòng không bị ngập nước.

Đặc biệt, nền nhiệt bên ngoài bắt buộc phải từ 15 độ C. Và nếu chúng ta để ý, thì các nhà thầu thi công thường không tiến hành vào mùa đông, bởi thời điểm này nhiệt độ bên ngoài thường rất thấp; và có khả năng xảy ra mưa.

  • Nhiệt độ trong quá trình sản xuất bê tông nhựa nóng

Trong quy trình sản xuất bê tông nhựa nóng, nhiệt độ được các kỹ sư giám sát, theo dõi chặt chẽ. Yêu cầu nhiệt độ phải đạt đủ tiêu chuẩn, nếu vượt quá hoặc ít hơn phải khắc phục ngay lập tức.

Nhiệt độ các cốt liệu sau khi đưa ra khỏi máy sấy phải trên 15 độ C. Đảm bảo không dính ẩm, độ ẩm phải từ 0.5%.

Nhiệt độ nhựa đường dùng trong thời điểm nấu sơ bộ chỉ cho phép trong khoảng từ 80 độ C – 100 độ C.

nhiet-do-thi-cong-tham-be-tong-nhua-nong
Nhiệt độ là chìa khóa thi công thảm bê tông nhựa nóng

Trường hợp nhiệt độ của hỗn hợp BTN lớn hơn nhiệt độ lớn hơn tiêu chuẩn cho giai đoạn trộn hỗn hợp ở thùng trộn; hay cao hơn nhiệt độ tối đa trong khi cho hỗn hợp vào thùng xe tải thì tiến hành loại bỏ.

  • Nhiệt độ tiêu chuẩn khi vận chuyển hỗn hợp BTN

Nhiệt độ khi cho vào ôtô tải phải đảm bảo tiêu chuẩn, đảm bảo từ 120 – 165 độ C. Phải có phiếu xuất xưởng thể hiện đầy đủ nhiệt độ hỗn hợp, khối lượng, thời điểm rời đi,..

  • Nhiệt độ tiêu chuẩn khi lu lèn

Nhiệt độ tối thiểu khi tiến hành lu lèn là từ 120 độ C. Lu lèn ngay sau máy rải BTN. Thực hiện liên tục để đảm bảo giữ được nhiệt độ hỗn hợp tốt nhất. Nhiệt độ lý tưởng của hỗn hợp  Bê tông nhựa nóng khi lu lèn là từ 130 độ C – 140 độ C. Nếu lớp nhiệt độ dưới 70 độ C thì quá trình lu lèn sẽ không hiệu quả.

Bạn có thể xem qua bảng tóm tắt nhiệt độ hỗn hợp của bê tông nhựa trong giai đoạn thi công dưới đây:

Vì sao nhiệt độ có vai trò quyết định trong thi công thảm bê tông nhựa nóng?

Qua các thông tin phía trên, chúng ta có thể thấy được sự quan trọng của nhiệt độ trong thi công thảm bê tông nhựa nóng. Nhiệt độ có tính quyết định đến sự thành bại của công trình thi công và được giám sát chặt chẽ bởi người có chuyên môn cao.

Nhiệt độ là chìa khóa thi công thảm bê tông nhựa nóng

Xảy ra điều gì khi nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn?

Yếu tố nhiệt độ có mặt trong mọi công đoạn trong thi công bê tông nhựa nóng. Từ điều kiện tiên quyết nền nhiệt khi mới bắt đầu thi công cho đến giai đoạn lu lèn, đầm nén. Các sai số không được vượt quá sai số cho phép và phải được kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng.

Ngay từ bước đầu, nhiệt độ ngoài trời phải đạt từ 15 độ C trở lên, để không làm giảm nhiệt độ hỗn hợp BTN nhanh chóng. Không làm hư hỏng hỗn hợp và thuận tiện cho quá trình thi công.

Nếu nhiệt độ hỗn hợp bê tông nhựa khi trộn lớn hơn con số cho phép thì phải loại bỏ. Điều này làm lãng phí vật liệu và thời gian, chi phí sản xuất. Đồng thời, trường hợp loại bỏ cũng xảy ra đối với hỗn hợp khi không đạt tiêu chuẩn nhiệt độ trong giai đoạn vận chuyển.

Trong giai đoạn lu lèn, nếu nhiệt độ quá cao, hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Sẽ xảy ra hư hỏng, vết nứt, lồi lõm bề mặt đường nhựa. Dẫn đến việc các đơn vị lại phải bỏ công sức và thời gian ra để khắc phục, hoàn thiện.

Kết luận

Nếu các yếu tố về máy móc, vật liệu giúp công trình được hoàn thiện nhanh chóng. Thì nhiệt độ lại là chìa khoá mở ra thành công cho hạng mục thi công thảm bê tông nhựa nóng. Nhiều kỹ sư đã chủ quan đến yếu tố quan trọng này mà dẫn đến xảy ra các hệ quả không mong muốn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc thêm kiến thức và thận trọng hơn trong quá trình thi công áp dụng thực tiễn.

Các ý kiến đóng góp, tư vấn về thi công thảm bê tông nhựa nóng vui lòng liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH XD TM DV ĐẠI THANH

 Địa chỉ: 54 Nguyễn Ngọc Nhựt, P.Tân Quý, Q.Tân phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 Hotline: 0935 680 567 – 0944 680 678

 Email: xaydung.daithanh86@gmail.com

 Website: xaydungdaithanh.vn